Home > .NET > Đưa website từ PC lên Internet qua thuê bao ADSL

Đưa website từ PC lên Internet qua thuê bao ADSL

Bạn có nhiều tài nguyên muốn chia sẻ với bạn bè, bạn tạo ra một website nhỏ chạy trên PC và muốn publish nó trên internet,… Để làm được điều đó, bạn cần một hosting để chứa các tài nguyên, và một địa chỉ trên internet (domain name) để chỏ tới hosting đó. Bạn có thể kiếm các hosting và domain miễn phí hoặc có thể trả tiền thuê dịch vụ từ rất nhiều nhà cung cấp domain, hosting, máy chủ (ở việt nam có FPT, VDC, Netnam, Mắt bão, Nhân hòa,…). Các hosting miễn phí có rất nhiều nhược điểm: dung lượng thấp, tốc độ truy cập không ổn định, phải upload các tài nguyên cần chia sẻ từ PC lên host.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cách publish lên internet một website đang chạy trên PC của bạn thông qua đường truyền ADSL tại nhà bạn mà không phải thuê hoặc kiếm 1 free hosting nào khác. Phương pháp này có ưu điểm: dung lượng phụ thuộc vào HDD của bạn, không mất thời gian upload tài nguyên lên host. Còn nhược điểm thì cũng như free hosting: tốc độ truy cập phụ thuộc nhiều vào đường truyền internet và cấu hình PC của bạn, mức độ an toàn dữ liệu hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn bảo mật cho PC, ngoài ra bạn còn phải tiêu tốn điện năng để PC hoạt động liên tục. Nếu bạn thực sự muốn thực hiện phương pháp này và bạn hoàn toàn mông lung về vấn đề bảo mật, tôi khuyên bạn hãy chuyển các dữ liệu quan trọng từ PC sẽ sử dụng làm hosting tới PC khác, HDD khác.

Yêu cầu

+ Hệ điều hành Windows. Bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ hệ điều hành nào để thực hiện công việc này, nhưng trong bài viết này tôi chỉ hướng dẫn trên Windows OS.

+ Nếu bạn chỉ muốn chia sẻ tài nguyên có trên PC hoặc đưa 1 website cá nhân lên internet, thì PC của bạn cần có một web server như IIS hoặc Apache. Trong bài viết này tôi sử dụng Apache của XAMPP.

+ Để tận dụng các dịch vụ phân tán (DB Server như Microsoft SQL Server, Oracle, IBM DB, MySQL; Web server như IIS, Apache; FTP Server;…) đã cài đặt sẵn trên máy thì bạn cần thiết lập cơ chế truy cập các dịch vụ đó và chú ý tới việc các dịch vụ này có thể bị chặn lại bởi Firewall.

+ Modem kết nối internet và PC kết nối trực tiếp tới Modem

Thực hiện

Bước 1: Thiết lập port forward trên Modem/router

Truy cập vào địa chỉ Modem/router (thông thường là 192.168.1.1) thông qua web browser. Bạn sẽ nhận được yêu nhập username/password để truy cập router. Sau khi đã xác thực, web browser sẽ tài giao diện quản lý router lên màn hình.

Trên đây là giao diện quản lý cho router của hãng linksys. Click con trỏ vào mục [Application & Gaming]

Trên giao diện quản lý [Application & Gaming]

+ Application: điền tên ứng dụng (app) tùy ý bạn, ví dụ: apache server

+ External Port/Internal Port: gõ chính xác cổng giao tiếp mà app sẽ sử dụng, tôi thiết lập cổng 85 cho apache server nên sẽ điền 85 vào 2 mục này

+ Protocol: định nghĩa giao thức kết nối cho app là TCP

+ IP Address: gõ chính xác địa chỉ IP của PC bạn sử dụng, PC của tôi là 192.168.1.117

+ Enable: tích chọn vào ô này

Sau khi đã hoàn tất phần trên, click trỏ vào nút [Save Settings]. Router sẽ forward cổng port bạn đã chọn để thông qua tường lửa của router.

Bạn có thể kiểm tra xem địa chỉ Modem của mình bằng cách:

Ấn tổ hợp phím [Windows]+[R]

Trên hộp thoại [Run], mục [Open:], gõ “cmd”, ấn [Enter]

Cửa sổ [Windows command] xuất hiện, gõ “ipconfig”, ấn [Enter]

Bạn sẽ thấy địa chỉ router của mình ở dòng [Default Gateway] và địa chỉ của PC ở dòng [Ipv4 Address]

Bước 2: Kiểm tra kết quả port forward

Truy cập vào trang http://www.whatismyip.com, trang web này cung cấp dịch vụ đọc địa chỉ IP thực sự trên internet của modem bạn đang sử dụng. Hãy ghi lại địa chỉ này

Chú ý: địa chỉ IP này luôn thay đổi mỗi khi bạn restart Modem.

Truy cập vào địa chỉ IP trên cùng với cổng port bạn đã forward, ví dụ: 123.123.123.123:85/mantisbt. Mantisbt là gói website PHP tôi đã cài đặt sẵn trên Apache server.

Nếu thành công, web browser sẽ tải giao diện trang login của mantisbt giống như khi bạn truy cập vào localhost:85/mantisbt.

Nếu không kết nối thành công, bạn cần kiểm tra lại:

Truy cập vào địa chỉ localhost:85 để kiểm tra xem web server trên PC đã chạy chưa. Nếu chưa, hãy khởi động Web server Apache (XAMPP).

Địa chỉ IP của PC có đúng như IP đã thiết lập ở bước 1 không?

Cổng port của XAMPP có đúng như port đã thiết lập ở bước 1 không?

Vì địa chỉ IP trên internet của modem là không cố định. Do đó, mỗi khi bạn muốn truy cập bạn phải check lại địa chỉ trên internet. Điều đó dẫn đến 1 việc, những người đã từng truy cập vào website của bạn không thể truy cập lại nếu không biết được địa chỉ IP thực sự của bạn hiện tại. Để khắc phục điều này, tôi sử dụng Dynamic DNS.

Bước 3: Tạo và thiết lập một Dynamic DNS

DNS hay Domain Name System là 1 hệ thống dữ liệu sử dụng để chuyển đổi từ địa chỉ IP chỏ tới một Domain Name. Ví dụ domain google.com chỏ tới địa chỉ IP thực của Google server là 74.125.235.48, bạn có thể truy cập vào google theo domain nam hoặc địa chỉ IP của google, nhưng rõ ràng là địa chỉ IP sẽ rất khó nhớ. Dynamic DNS là một dịch vụ cung cấp domain name để chỏ tới một địa chỉ IP động trên internet, mỗi khi địa chỉ IP của bạn thay đổi thì dịch vụ này sẽ tự động cập nhật để domain name chỏ tới địa chỉ mới của bạn.

Để sử dụng dịch vụ này, bạn truy cập vào trang dyndns.com và đăng ký một tài khoản.

Sau khi đã kích hoạt tài khoản, bạn truy cập địa chỉ này để đăng ký host service

Hostname: điền tên host bạn muốn, ví dụ: fb2081

Service Type: chọn [Host with IP address]

IP Address: điền IP ở ngay phía dưới vào ô chữ

Sau đó ấn nút [Add To Cart] ở cuối trang.

Tiếp tục ấn nút [Proceed to checkout]

Ấn nút [Activate Services]. Lúc này bạn đã hoàn tất việc đăng ký sử dụng dịch vụ Dynamic DNS.

Để dyndns có thể cập nhật địa chỉ IP của bạn liên tục, bạn cần cài đặt công cụ [DynDNS Update Clients]. Hãy truy cập vào địa chỉ này để download chương trình về PC, rồi cài đặt.

Sau khi cài đặt và chạy  [DynDNS Update Clients], bạn truy cập vào domain name mà bạn vừa đăng ký sử dụng để xem kết quả. PC của bạn luôn luôn phải ở trạng thái đang hoạt động cùng với chương trình [DynDNS Update Clients], nếu không website kia sẽ không thể truy cập được trên internet.

 

Như vậy, chúng ta đã publish một website lên internet mà chưa phải tiêu tốn chi phí nào. Những khiếm khuyết lớn nhất của phương pháp này về vấn đề bảo mật, tốc độ truy cập, tiêu hao điện năng. Nếu mục đích của bạn là kinh doanh, cung cấp dịch vụ trên internet, hãy cân nhắc về việc thuê dịch vụ từ các nhà cung cấp có tiếng để được tận dụng đầy đủ các thế mạnh về nhân lực, tài nguyên, đường truyền tốc độ cao, cơ chế bảo mật, kiến thức, kinh nghiệm,… từ nhà cung cấp đó.

 

 

Advertisements
Categories: .NET Tags: ,
  1. No comments yet.
  1. March 22, 2011 at 9:14 pm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: